MeQuib

Nắm bắt hai giai đoạn vàng phát triển chiều cao ở trẻ

Con cao lớn là mong muốn của tất cả các bậc cha mẹ. tuy nhiên làm thế nào để con phát triển chiều cao tối ưu. Các nhà khoa học lưu ý đến hai thời điểm vàng giúp cha mẹ nắm bắt bổ sung dinh dưỡng sẽ giúp con phát triển chiều cao vượt trội.

Nắm bắt nhanh hai giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Chiều cao trung bình của trẻ em 1-5 tuổi ở VN đạt 74,5-103,6cm (bé trai) và 73,2-102,9cm (bé gái), thấp nhất trong số các nước của khu vực, theo số liệu của Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em Bộ Y tế.

Suy dinh dưỡng, môi trường sống, chưa có chiến lược đúng bổ sung dinh dưỡng…là các nguyên nhân khiến thể trạng, đặc biệt là chiều cao của trẻ em khó cải thiện.

Giai đoạn phát triển của bé

Trong khi đó, theo các nhà khoa học, trẻ em có những thời điểm vàng để tăng trưởng chiều cao, mà nếu bố mẹ biết nắm bắt và bổ sung đúng cách sẽ tối ưu phát triển thể trạng, chiều cao cho trẻ.

Giai đoạn 1000 ngày đầu đời: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh, từ khi trẻ được mang thai đến 24 tháng tuổi là giai đoạn vàng phát triển chiều cao và thể chất, quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai.

Trẻ có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên và 10cm mỗi năm trong 2 năm tiếp theo, nếu được bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ. Sau khoảng thời gian này, tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ sẽ chậm hơn, không quá 6.2cm mỗi năm.

Tăng cường phát triển chiều cao

Tuy nhiên, đây cũng lại là giai đoạn trẻ dễ có nguy cơ suy dinh dưỡng do chuyển tiếp về dinh dưỡng tập ăn dặm khiến nhiều bé khó thích nghi. Trẻ cũng dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển chiều cao của trẻ.

Giai đoạn dậy thì: Lứa tuổi dậy thì (từ 12-18 tuổi) là giai đoạn trẻ có sự tăng trưởng vượt bậc về cả cơ bắp, khung xương. Tốc độ tăng chiều cao ở thời điểm này cũng là mạnh nhất khi trẻ có thể tăng khoảng 10-15 cm/năm.

Kích thước xương, khối lượng xương và mật độ chất khoáng ở mỗi xương tăng lên khoảng 4% mỗi năm tính từ giai đoạn trẻ 8 tuổi cho đến qua giai đoạn vị thành niên.

Phương pháp giúp bé tăng chiều cao

Chiến lược giúp mẹ tận dụng hai giai đoạn vàng phát triển chiều cao ở trẻ

Nắm bắt được các giai đoạn tăng trưởng chiều cao của trẻ giúp cho các bố mẹ có chiến lược bổ sung dinh dưỡng đúng lúc cho bé để con có thể phát triển chiều cao, đạt được thể trạng tối ưu trong tương lai.

Về chế độ dinh dưỡng, mẹ chú ý đảm bảo đủ năng lượng và vi chất dinh dưỡng cho bé, theo tháp dinh dưỡng từng lứa tuổi. Bữa ăn nên có đủ đạm động vật, các vitamin và các chất khoáng để hỗ trợ hấp thu, chuyển hóa tốt các chất dinh dưỡng, giúp phát triển khối xương.

Giải pháp phát triển chiều cao cho bé

Bố mẹ cũng nên lưu ý để dành thời gian cùng con tham gia luyện tập, vận động ngoài trời với các môn thể dục, thể thao như bơi lội, bóng rổ, xà đơn...Có thể kết hợp cả việc làm việc nhà như một hình thức vận động cho trẻ.

Đồng thời, bố mẹ cũng nên giúp trẻ đi ngủ sớm bằng cách thiết lập môi trường ngủ tốt, giúp con duy trì thói quen ngủ trước 22 giờ đêm để hỗ trợ tăng trưởng chiều cao.

Gần đây, các nhà khoa học chỉ ra, tham gia vào quá trình vận chuyển canxi đến xương, giúp xương nhận đủ canxi không thể thiếu Ostelcancin – yếu tố “dẫn đường” quan trọng.

Vitamin k2 và bé

Nhờ được Vitamin K2 – MenaQ7 kích hoạt, Osteocalcin từ dạng bất hoạt chuyển sang dạng hoạt động rất nhạy bén, khởi động quá trình tổng hợp canxi và chở đến xương, giúp tăng cường hoạt động để xây dựng cấu trúc, gia tăng khối lượng và sức mạnh của xương.

 Do vậy, để tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp phát triển khối lượng và mật độ khoáng của xương, rất cần bổ sung vitamin K2 – MenaQ7 cho trẻ để hoạt hóa Ostelcancin, giúp canxi đi đúng “bản đồ” tới xương và tối ưu tăng trưởng chiều cao, tạo tiền đề phát triển thể trạng trong tương lai.

Góp ý - đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá - góp ý của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở - vô bổ           Hay - bổ ích