MeQuib

Phát hiện mới về vitamin “dẫn đường” đưa canxi vào xương, giúp trẻ cao lớn

Ngay từ những năm đầu đời, hệ xương của trẻ em sẽ trải qua quá trình cốt hóa mạnh mẽ để trẻ phát triển mạnh về chiều cao. Canxi luôn đóng vai trò quan trọng hàng đầu của quá trình phát triển này.

Tuy nhiên, chỉ canxi là chưa đủ, theo các nhà khoa học, chìa khóa của quá trình tổng hợp canxi và phát triển xương không thể thiếu yếu tố “dẫn đường” Osteocalcin- một loại Protein đặc hiệu giúp gắn canxi vào bề mặt của khung xương.

“Khủng hoảng canxi” – khi canxi không đến được xương

Trong những năm đầu đời của trẻ, xương trải qua quá trình cốt hóa mạnh mẽ. Ở trẻ sơ sinh phần lớn các xương được tạo nên bằng chất liệu sụn, khi trẻ phát triển, sụn này dần dần biến thành xương - qua một tiến trình mang tên cốt hóa.

Sự tăng trưởng chiều cao của tre

Sự tăng trưởng chiều cao của trẻ trải qua quá trình cốt hóa sinh học rất phức tạp

Bản chất của quá trình cốt hóa là giúp xương to và dài dần lên tạo điều kiện để cơ thể trẻ tăng cường phát triển chiều cao. Theo tính toán của các chuyên gia, hệ xương phát triển mạnh ở trẻ em  và sẽ đạt 90% khối lượng xương tối đa ở 18-20 tuổi.

Sỡ dĩ xương trải qua quá trình cốt hóa mạnh mẽ, chuyển từ sụn sang xương, giúp xương phát triển dài và to ra cần đến các nguyên liệu gồm canxi, phospho và sự tham gia của các yếu tố vận chuyển, hoạt hóa.

osteocalcin

Osteocalcin - một loại Protein đặc hiệu giúp gắn canxi vào khung xương

Các nhà khoa học phát hiện. yếu tố ảnh hưởng lên toàn bộ quá trình cốt hóa xương là Osteocalcin - một loại Protein tạo xương được sản xuất từ nguyên bào xương. Osteocalcin có nhiệm vụ vận chuyển Canxi vào mô xương, đồng thời điều chỉnh để Canxi đến đúng chỗ cần là xương, và không đi đến những chỗ không cần (thậm chí là chỗ nguy hiểm).

Tuy nhiên, nghịch lý là, Ostelcalcin lại tồn tại trong trạng thái bất hoạt - (không thể gắn canxi vào xương). Nếu Osteocalcin không được “đánh thức”, canxi sẽ đi vào bất kì mọi nơi, thay vì đi đến xương, chúng lại thích gắn vào mô mềm, mạch máu. Điều này không chỉ hạn chế quá trình tăng trưởng chiều cao ở trẻ em mà còn gây ra nguy cơ loãng xương và mắc bệnh tim mạch trong tương lai.

Giải pháp hoạt hóa Osteocalcin, cải thiện chiều cao trẻ

Phát hiện đột phá về vitamin K được trao giải Noel y học của 2 nhà nghiên cứu người Đan Mạch và Mỹ đã tạo tiền đề để y học thế giới hiện đại nghiên cứu và phát hiện thêm tính năng đặc biệt của vitamin K2 – MenaQ7 đó là gắn can xi vào xương thông qua hoạt hóa Ostelcancin.

Cơ chế tác dụng của vitamin K2

Nhờ được Vitamin K2 – MenaQ7 “đánh thức”, Osteocalcin chuyển sang dạng hoạt động rất nhạy bén, khởi động quá trình tổng hợp canxi và chở đến xương, giúp tăng cường hoạt động để xây dựng cấu trúc, gia tăng khối lượng và sức mạnh của xương. Đặc biệt, ở trẻ em, lượng Osteocalcin (chưa hoạt hóa) được tạo ra cao gấp 8 - 10 lần so với người lớn. Đây là giai đoạn quá trình tạo xương diễn ra mạnh mẽ. nhu cầu K2 theo đó cũng tăng cao.

Nghiên cứu thử nghiệm ngẫu nhiên mù đôi đối chứng với giả dược về hiệu quả của việc bổ sung vitamin K2 - MK-7 trong 8 tuần ở trẻ em khỏe mạnh của khoa Nhi - Trung tâm Y khoa ĐH Utrecht, Hà Lan cho thấy, bổ sung vitamin K2 - MK-7 giúp làm tăng tăng hiệu quả của quá trình hoạt hóa Osteocalcin. Từ đó, giúp canxi đi vào xương dễ dàng hơn.

Tăng cường hấp thu vitamin D

Cùng con khôn lớn và bay cao bằng tình yêu thương và các dưỡng chất từ thiên nhiên

Những kết quả nghiên cứu khác cũng đã chứng minh bổ sung Vitamin K2 – MenaQ7 có tác dụng tích cực tới quá trình phát triển hệ xương của trẻ em. Cụ thể là tăng khả năng hấp  thụ canxi, tăng mật độ khoáng, sự cứng chắc của xương nhờ sự hoạt động tích cực và hiệu quả của Ostelcancin.

Bổ sung hợp lý Vitamin K2 – MenaQ7 góp phần tạo cho cơ thể một khả năng hấp thụ canxi tốt và hiệu quả. Đây là tiền đề quan trọng nhất để phát triển toàn diện hệ xương, phòng ngừa hiệu quả còi xương và tăng cường phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

Góp ý - đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá - góp ý của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở - vô bổ           Hay - bổ ích