MeQuib

FAQ (Hỏi đáp)

1. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa Vitamin K2, vậy hiệu quả khi sử dụng có như MenaQ7 hay không?

MenaQ7 là tên thương hiệu của Vitamin K2 được cung cấp bởi Natto Pharma ASA, Norway có những đặc điểm khác biệt như sau:

- Sản xuất từ loại đậu nành không biến đổi Gene (được gọi là Non GMO)

- Làm từ loại Đậu gà theo quy trình nuôi trồng và ché biến độc quyền của Natto Pharma, không chứa Gluten nên không gây dị ứng cho những trường hợp dị ứng với Gluten

- Chứa 100% là Vitamin K2 (MK7) dạng đồng phân trans (Không đồng phân Cis (Đồng phân Cis của MK7 gây bất hoạt OC và MGP))

- Độ tinh khiết cao (có thể dung phương pháp sắc kí để kiểm chứng)

Đồng phân trans của mena Q7

2. Vitamin K2 có bị hạn chế hấp thu bởi những nhân tố nào không?

Không bị cản trở hấp thu bởi loại thực phẩm nào

3. Vitamin K2 không bền ở nhiệt độ cao, vậy khi sử dụng có nên bảo quản tủ lạnh hay nhiệt độ phòng và tránh ánh sáng?

Vitamin K2 không bền ở nhiệt độ cao nên đựng trong chai lọ tối màu, tránh ánh sáng. Vitamin K2 là dạng dầu không tan được trong nước nên trước khi dùng dạng K2 (dạng lỏng) nên lắc kĩ trước khi dùng

4. Nồng độ của K2 đạt trong huyết tương đc tối ưu: 4h sau khi uống và tgian bán thải 72h. Vậy đối với Mequib1: cho trẻ uống luôn 1 lần 4 giọt/ngày được không?

- Hoàn toàn có thể sử dụng luôn 1 lần 4 giọt/ngày để tăng tính linh hoạt và tuân thủ điều trị (tránh quên sử dụng Mequib) vì:

+ Liều 45mcg/ lần là an toàn cho trẻ, không gây kích ứng đường tiêu hóa.

+ Trong thiết kế nghiên cứu lâm sàng trên 55 trẻ em khỏe mạnh từ 6-10 tuổi, trong 8 tuần liều sử dụng 45 mcg/ ngày được sử dụng 1 lần. Đây là cơ sở khoa học quan trọng chứng minh rằng sử dụng 4 giọt/ lần Mequib 1 là hoàn toàn có thể được.

5. MenaQ7 bổ sung thời điểm nào trong ngày thì hiệu quả nhất?

- Chưa có báo cáo việc tương tác giữa MenaQ7 với thức ăn hay đồ uống thông thường.

- Trong các nghiên cứu lâm sàng MenaQ7 đang được sử dụng trong bữa ăn, hoặc sau bữa ăn 30 phút. Bạn có thể tham khảo thời điểm sử dụng này.

6. MK 7 có giúp hỗ trợ thêm điều trị cho bệnh nhân tiểu đường được hay không?

- Bệnh nhân tiểu đường thường đi kèm vấn đề liên quan tới vi mạch gây ra các biến chứng nghiêm trọng như: loét bàn chân, vấn đề về mắt và đặc biệt là các biến chứng liên quan tới tim mạch.

- Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rõ ràng vai trò của MK-7 trên vi mạch và ngăn ngừa, đảo ngược xơ cứng mạch máu. Vì vậy, sử dụng Mk-7 cho bệnh nhân tiểu đường là hợp lý.

7.Với những bệnh nhân bị những bệnh lý khác có loại trừ khi sử dụng không?

- Vitamin K2 cần thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân đang sử dụng thuốc kháng Vitamin K và người có các vấn đề bệnh lý liên quan tới đông máu.

- Vitamin K2 rất an toàn vì đã được người Nhật sử dụng như thức ăn hàng ngày qua món ăn Natto ( đậu lên men) với liều lượng cao. Tuy nhiên chưa có ghi nhận nào về tác dụng không mong muốn và chống chỉ định tuyệt đối. Các nghiên cứu lâm sàng dài hạn ( 3 năm)  đến hiện nay cũng chưa ghi nhận bất cứ tác dụng không mong muốn nào.

8. Không thấy báo cáo sự tương tác của thuốc với các thành phần có chất kích thích như cafein, nước uống có cồn hay có ga?

- Hiện tại chưa có báo cáo về những tương tác này.

9. Mùi vị của Mequib1 như thế nào, có thể uống chung với sữa được không?

- MeQuib 1 ở dạng dung dịch nhũ tương, mùi thơm, vị ngon, ngọt và dễ phân tán vào sữa. Vì vậy hoàn toàn có thể uống chung với sữa.

10. Tại sao sản phẩm ko có canxi (nano) như các sản phẩm đang có trên thị trường?

Do một số nguyên nhân sau:

+ Dùng chung Vitamin K2 với Canxi thì hàm lượng K2 sẽ bị tụt xuống mà không kiểm soát được đến thời điểm nào thì nồng độ K2 sẽ về 0 (do tương tác với các ion Kim loại nếu không phải ở dạng nguyên liệu đã được che chắn (loại nguyên liệu này là một dạng bào chế mới có vào tháng 12/2018 có tên Cryo Caps, độc quyền sáng chế của Natto Pharma)

+ Vấn đề các trẻ gặp phải khi bị thiếu Canxi, còi xương không phải do thực phẩm sử dụng hàng ngày không đủ mà do tỉ lệ hấp thu canxi thấp 20-50% hấp thu vào máu, và protein mang canxi vào xương lại ở dạng bất hoạt ucOC còn quá cao. Sau gần 100 năm (từ 1929 đến nay) các nhà Khoa học đã xác định rõ vai trò của Vitamin K2 là hoạt hóa ucOC nhưng chúng ta lại gặp phải Vitamin K2 có mặt chỉ trong đậu nành và phô mai lên men nên trên 90% dân số đang bị thiếu Vitamin K2.

Điều này cũng giải thích được vấn đề tỉ lệ gãy xương ngày càng gia tăng ở cả trẻ em và người lớn không những ở châu Âu mà các quốc gia chây Mỹ và chây Á cũng trong tình trạng tương tự

11. Ở Mequib 1: K2 ở dạng vi bao hay bình thường?

- Mequib1 dùng MenaQ7 ở dạng dầu (thường). Việc không sử dụng MenaQ7 ở dạng vi bao cho Mequib 1 do:

+ Dạng vi bao giúp ngăn chặn tương tác giữa Vitamin K2 và ion Canxi, tránh gây giảm hàm lượng. Trong sản phẩm Mequib 1 không có ion Canxi, vì vậy việc sử dụng dạng MenaQ7 dạng vi bao là không cần thiết.

+ Dạng vi bao không tan trong nước và dầu nên không phù hợp sử dụng trong trường hợp này.

12. Nếu muốn dùng liều cho trẻ em dưới 6 tuổi, thậm chí sơ sinh thì nên dùng liều như thế nào?

Việc truyền Vitamin K2 qua nhau thai và tiết ra từ sữa mẹ cũng thấp vì bản thân người mẹ cũng không được cung cấp đủ K2 từ các nguồn thức ăn và nội sinh nên Bổ sung Vitamin K2 ngay từ lúc sơ sinh là hoàn toàn cần thiết để canxi đưa vào từ sữa mẹ hoặc sữa công thức được mang tới xương nhiều hơn, giúp hệ xương có đủ nguyên vật liệu để hình thành, tăng chiều dài và phát triển

Như chúng ta thấy ở trẻ em, càng nhỏ thì cơ thể sinh ra protein Osteocalcin chưa được hoạt hóa (ucOC) càng cao (gấp 8-10 lần so với người lớn) trong khi liều của người lớn (theo nghiên cứu định liều là 180mcg) và theo nghiên cứu Vitakids thì với 45mcg sau 8 tuần đã mang lại hiệu quả làm giảm lượng ucOC nên với trẻ sơ sinh liều khuyến nghị cũng là 45mcg cho trường hợp dùng hàng ngày

Nồng độ ucOC càng trẻ tuổi càng cao, cho thấy sự thiếu hụt Vitamin K2 ở các lứa tuổi (Châu Âu – người lớn)

Nghiên cứu liều dùng cho trẻ

Trẻ nhỏ có nhu cầu vitamin K2 cao hơn người lớn 8-10 lần

Tỷ lệ thiếu vitamin K ở trẻ nhỏ

13. VITAMIN K2 VÀ MK-7 LÀ GÌ? CÓ GIỐNG NHAU KHÔNG?

HỎI:

Chào chị, gần đây em nghe nói nhiều về việc tăng chiều cao cho bé thì ngoài bổ sung Canxi và Vitamin D3, phải bổ sung them vitamin K2, có lúc lại nghe là MK- 7, thỉnh thoảng lại thấy các bác sĩ nói Vitamin K2 (MK-7). Vậy cho em hỏi: Vitamin K2 và Mk- 7 là gì và có giống nhau không?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, với băn khoăn của bạn “Vitamin K2 và MK-7 là gì? Có giống nhau không”, bộ phận tư vấn y khoa xin giải đáp như sau:

Vitamin K2 là loại Vitamin có cấu trúc hóa học là một vòng “qui-none” gắn với một chuỗi Carbon. Độ dài và số liên kết đôi (C=C) của chuỗi bên sẽ cho các loại Vitamin K2 khác nhau, gồm:

- Dạng MK-4: chuỗi bên gồm 4 liên kết đôi C=C

Vitamin K2 dạng MK-4

- Dạng MK-7: chuỗi bên gồm 7 liên kết đôi C=C

Vitamin K2 dạng MK-7

- Tương tự, Vitamin K2 còn có các dạng MK-8; MK-9

Chiều dài của chuỗi bên làm ảnh hưởng tới khả năng tiếp xúc với các mô khác nhau trong cơ thể.

Trong các dạng Vitamin K2 nói trên thì MK-7 là dạng phân tử bên có hiệu quả nhất trong việc hấp thu hoàn toàn và có thời gian lưu trong máu dài nhất (Thời gian bán thải T1/2 là 72 giờ) trong khi MK-4 thì T1/2 là 1,5 giờ.

Do đó, dạng MK- 7 hoạt động tích cực hơn ở các mô bên ngoài gan (như xương, động mạch và các mô mềm) và chỉ cần một lượng nhỏ MK-7 cũng đủ để đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể (Ví dụ để có tác dụng tương đương với MK-7 liều 45mcg thì nếu dung dạng MK-4 phải dung tới 45000mcg)

Như vậy, MK-7 là dạng Vitamin K2 có nhiều ưu điểm nhất về:

 • Sự hấp thu và thời gian bán thải
 • Khả năng duy trì nồng độ trong máu
 • Hiệu quả sử dụng

14. VÌ SAO NÊN BỔ SUNG K2 CHO TRẺ?

HỎI:

Chào bác sĩ, hàng ngày em bổ sung cho bé rất nhiều loại thức ăn chứa canxi như sữa, váng sữa, yaourt; khi nấu cháo em cũng chọn thịt cua, ghẹ...nhưng em thấy bé càng lúc càng phát triển bề ngang, thỉnh thoảng bé bị bón. Khi đi khám bác sĩ tư vấn nên dùng Vitamin K2. Bé năm nay 2 tuổi, bé trai, cân nặng 16,5kg, cao 82 cm. Vì sao nên bổ sung K2 và nếu bổ sung K2 thì con em có cao lên không?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, với băn khoản của bạn: Con chỉ “tăng bề ngang mà không tăng chiều dài”“dùng Vitamin K2 (MK-7) có giúp con cao” lên không, bộ phận tư vấn y khoa xin được giải đáp như sau:

 • Rất khuyến khích các mẹ chọn các loại thực phẩm giàu canxi cho bé, tuy nhiên bạn nên ghi nhớ nếu trẻ được ăn/uống 500mg canxi thì chỉ có 140mg canxi được đưa vào hệ xương còn lại 360mg sẽ bị thải ra ngoài. Nếu bạn bổ sung với lượng Canxi lớn hơn thì cơ thể cũng chỉ hấp thu được 20-30% vào xương.
 • Trường hợp bé nhà bạn bị táo bón nghĩa là lượng canxi đang đưa vào nhiều và thải ra các hạt canxi rắn, gây táo bón

Đây là những thông tin giúp bạn hiểu lí do nên cho trẻ bổ sung Vitamin K2 (MK-7):

 • Nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ thiếu Vitamin K ở trẻ sơ sinh là khoảng trên 50%.
 • Thứ hai, ở trẻ sơ sinh, việc truyền ít Vitamin K qua hàng rào nhau thai và hàm lượng Vitamin K thấp trong sữa mẹ góp phần vào sự thiếu hụt này
 • Thứ ba, nồng độ Protein tạo xương Osteocalcin ở dạng chưa hoạt hóa ở trẻ cao gấp 8-10 lần so với người lớn, trong khi hệ xương được phát triển và hoàn thiện từ giai đoạn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đạt 90% so với lúc trưởng thành 18-20 tuổi
 • Do đó, việc bổ sung Vitamin K2 là cần thiết trong các giai đoạn phát triển của trẻ, từ giai đoạn sơ sinh – trẻ nhỏ tới trẻ tiền dậy thì và dậy thì để giúp tối đa hấp thu Canxi. Dùng Vitamin K2 (MK-7) sẽ thấy bé dần hết các biểu hiện của thiếu canxi, tăng chiều dài cơ thể và xương chắc khỏe.

15. TRẺ BAO NHIÊU TUỔI THÌ DÙNG ĐƯỢC VITAMIN K2 (MK-7)

HỎI:

Chào bác sĩ, bé gái nhà em 8 tháng tuổi, bé hay đổ mồ hôi trộm và tóc mọc dạng vành khăn. Em đã bổ sung Canxi cho bé nhưng thấy bé vẫn có biểu hiện như vậy. Em đọc các thông tin thấy dùng thêm Vitamin K2 mới tăng hấp thu Canxi. Vậy bé “bao nhiêu tháng tuổi mới được dùng Vitamin K2”?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, với thông tin bạn cần làm rõ “trẻ bao nhiêu tuổi mới được dùng Vitamin K2 (MK-7)”, bộ phận tư vấn Y khoa xin được giải đáp như sau:

 • Thứ nhất, nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ thiếu Vitamin K ở trẻ sơ sinh là khoảng trên 50%.
 • Thứ hai, ở trẻ sơ sinh, việc truyền ít Vitamin K qua hàng rào nhau  thai và hàm lượng Vitamin K thấp trong sữa mẹ góp phần  vào sự thiếu hụt này
 • Thứ ba, nồng độ Protein tạo xương Osteocalcin ở dạng chưa hoạt hóa ở trẻ cao gấp 8-10 lần so với người lớn, trong khi hệ xương được phát triển và hoàn thiện từ giai đoạn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đạt 90% so với lúc trưởng thành 18-20 tuổi
 • Do đó, việc bổ sung Vitamin K2 là cần thiết trong các giai đoạn phát triển của trẻ,  từ giai đoạn sơ sinh – trẻ nhỏ tới trẻ tiền dậy thì và dậy thì.

16. MK-7 LÀ CHẤT GÌ, CÓ Ở ĐÂU?

HỎI:

Chào bác sĩ, để tăng hấp thu Canxi cho con em tìm hiểu có Vitamin K2 hoặc MK- 7. Em muốn hỏi MK-7 hay Vitamin K2 là gì và chúng có trong các loại thực phẩm nào?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, với những thông tin bạn cần giải đáp “MK- 7 hay Vitamin K2 là gì” và “ “MK-7 có trong những thực phẩm nào”, bộ phận y khoa xin trả lời như sau:

 • MK- 7 là dạng Vitamin K2 có cấu trúc hóa học là 1 vòng quinone gắn với một chuỗi bên là dây nối Carbon có 7 liên kết đôi C=C
  MK-7 là dạng Vitamin K2 có nhiều ưu điểm nhất về: sự hấp thu và thời gian bán thải, sự tích lũy và duy trì nồng độ trong máu và hiệu quả sử dụng. Vitamin K2 có vai trò hoạt hóa các protein có ái lực cao với Canxi trong xương và mạch máu trở thành dạng hoạt động; giúp mang Canxi vào xương và ngừa màng xơ vữa hình thành bởi các ion Canxi và cholesterol xấu.
 • Vitamin K2 tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm lên men như pho mai chín và sữa đông (dạng khác của Vitamin K2 là MK-4 có mặt một lượng tương đối nhỏ trong thịt và trứng)
  Nguồn Vitamin K2 tốt nhất là món ăn truyền thống của Nhật Bản – “Natto” được chế biến từ đậu nành lên men, cung cấp nguồn rất phong phú các chuỗi dài MK-7 nhưng thật không may, món ăn này lại ít hấp dẫn và có có mùi “khó chịu”
 • Vitamin K2 cũng tự sản sinh một lượng nhỏ trong cơ thể nhưng lại ở đoạn đại tràng; nơi mà việc tái hấp thu để đưa lại sử dụng cho cơ thể rất hạn chế và việc đào thải các chất thải của cơ thể là chủ yếu
 • Vì vậy, bạn nên tìm loại Vitamin K2 thuần khiết chứa MK-7, tốt nhất là loại MK-7 được chứng minh hiệu quả bằng những nghiên cứu lâm sàng.

17. VITAMIN K2 LÀ GÌ?

HỎI:

Chào bác sĩ, khi sanh em bé, bé có được chích một mũi Vitamin K và bác sĩ giải thích là chỉ cần chích 1 mũi duy nhât để kích hoạt hệ thống đông máu. Đến nay con em 5 tuổi, em cho bé đi khám vì con tăng chiều cao chậm từ khi sinh tới giờ, hiện tại là 90cm. Bác sĩ tư vấn dùng Vitamin K2 cho con. Em băn khoăn vậy mũi chích Vitamin K lúc trước là gì? Vitamin K2 mà bác sĩ khuyên dùng để tăng chiều cao có  phải là mũi chích Vitamin K đó không?

TRẢ LỜI:

Chào chị, với thắc mắc của chị “Vitamin K được chích ngay sau khi sinh và Vitamin K2 để tăng chiều cao cho con có giống nhau không”, Bộ phận tư vấn y khoa xin giải đáp như sau:

Vitamin K – mặc dù tên gọi rất rõ ràng nhưng nó lại không phải là 1 hợp chất. Vitamin K bào gồm Vitamin K1 và K2.

Vitamin K1 – cấu trúc hóa học là 1 phân tử phylloquinone – là mũi Vitamin K được chích ngay sau khi em bé được sinh ra để kích hoạt hệ thống đông máu và chỉ cần chích 1 lần duy nhất. Vitamin K1 có cấu trúc hóa học như sau:

Cấu trúc hóa học của Vitamin K1

Vitamin K2  là loại Vitamin có cấu trúc hóa học là một vòng “qui-none” gắn với một chuỗi Carbon với nhiều liên kết đôi C=C. Vitamin K2 lại có nhiều dạng, tùy thuộc vào số liên kết đôi ở chuỗi bên, chẳng hạn:

- Dạng MK-4: chuỗi bên gồm 4 liên kết đôi C=C

Vitamin K2 dạng MK-4

- Dạng MK-7: chuỗi bên gồm 7 liên kết đôi C=C

Vitamin K2 dạng MK-7

Vai trò của Vitamin K2, trong đó dạng K2 có ưu điểm nhiều nhất về hiệu quả sử dụng. Chúng có vai trò kích hoạt Protein mang canxi vào xương (có tên Uncarboxylated Osteocalcin, viết tắt ucOC) nên sẽ giúp con bạn tăng chiều cao và xương chắc khỏe

18. BÀ BẦU UỐNG CANXI MK-7 ĐƯỢC KHÔNG? LIỀU UỐNG CALCI K2 CHO BÀ BẦU?

HỎI:

Chào bác sĩ, em đang mang bầu được 5 tháng và đi khám bác sĩ nói cần bổ sung canxi nhiều hơn. Nhưng khi em dùng viên uống canxi thì lại bị bón, rất khó chịu, em sợ sau sinh sẽ bị trĩ. Khi tìm hiểu em thấy có MK-7 giúp hấp thu canxi tốt hơn, vậy bà bầu có dùng được MK-7 không? Nếu dùng MK-7 thì có giảm bị táo bón khi uống canxi không?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, với băn khoăn của bạn “bà bầu có dùng được MK-7 không? Dùng MK-7 thì có giảm táo bón do uống canxi không?”, Bộ phận tư vấn Y khoa xin giải đáp như sau:

 • Đặc điểm khi mang bầu: hàm lượng Canxi máu của mẹ bầu luôn phải cần bằng để cung ứng cho nhu cầu phát triển hệ xương cho thai nhi; nếu vì lí do nào đó canxi trong máu người mẹ không đủ thì cơ thể sẽ huy động các ion canxi từ xương để đảm bảo sự cân bằng này. Do vậy, sau thời gian mang bầu, các mẹ thường bị đau lưng – biểu hiện của bệnh loãng xương sinh lý (loãng xương sau mang bầu)
 • Trong biểu đồ dưới đây cho thấy ở độ tuổi phụ nữ 20 -40 tuổi: nồng độ Protein tạo xương Osteocalcin ở dạng chưa hoạt hóa còn rất cao; nghĩa là cơ hội để chúng được kích hoạt và mang canxi vào xương vẫn còn rất lớn.
 • Do vậy, sớm nhất có thể, bà bầu nên bổ sung Canxi và MK-7 kết hợp để đạt hiệu quả tối  ưu khi bổ sung Canxi cho thai kì. Việc tối ưu hấp thu Canxi còn giúp giảm thải trừ canxi dư thừa, dẫn tới sẽ giảm được táo bón.
 • Liều sử dụng MK-7 cho bà bầu (phụ nữ trong độ 20-40 tuổi) là 180mcg/ngày

Biểu đồ nồng độ Protein tạo xương OsteoCalcin theo độ tuổi

19.DÙNG VIÊN CANXI CÓ VITAMIN K2 THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ? NANO CANXI CÓ NÊN UỐNG THƯỜNG XUYÊN?

HỎI:

Chào bác sĩ, em muốn dùng viên uống canxi có bổ sung Vitamin K2 trong thời gian mang bầu để hấp thu canxi tốt hơn. Nhưng em thắc mắc, dùng như thế nào cho hiệu quả, viên uống này nên uống sáng hay tối và có bị thức ăn làm giảm hiệu quả không?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, bạn muốn biết “dùng viên Canxi kết hợp Vitamin K2 như thế nào cho hiệu quả và những lưu ý khi sử dụng”, Bộ phận tư vấn y khoa xin giải đáp như sau:

 • Thứ nhất, nhu cầu Canxi cần bổ sung mỗi ngày trong suốt thời kì mang bầu là:
  Bảng nhu cầu canxi của cơ thê
 • Các chất làm giảm hấp thu canxi, gồm:
  qua phải Alcol, caffeine, thuốc lá.
  qua phải Trà, thức ăn nhiều muối NaCl, nước uống có gase
  qua phải Thức ăn nhiều oxalate (rau) -> oxalate calci không tan.
  qua phải Thức ăn nhiều acid phytic (ngũ cốc) Ca2+ / Mg2+  -> phytin ít tan.
 • Canxi hấp thu tốt trong môi trường acid nên dùng chung với thực phẩm như nước cam, chanh…có chứa acid citric làm tăng hấp thu canxi. Dạng Canxi Nano có tỉ lệ hấp thu và sinh khả dụng tốt hơn Canxi thường 2-50 lần; giảm được lượng Canxi dư thừa, gây táo bón, gây lắng đọng tại các mạch máu, tại thận…
 • Thứ hai, nhu cầu Vitamin K2 mỗi ngày cho phụ nữ trong độ tuổi mang thai (từ 20- 40 tuổi)  là 180mcg/ngày. Vitamin K2 không bị ảnh hưởng bởi môi trường pH dạ dày và các loại thực phẩm khác.
 • Để tối ưu hấp thu Canxi nên dùng kết hợp với Vitamin K2 (MK-7); Ở sản phẩm Mequib 3B; liều Canxinano Carbonate là 200mg (so với nhu cầu lứa tuổi này là 700mg ở người bình thường hay 1000mg ở người trên 50 tuổi hoặc phụ nữ mang thai và cho con bú) là an toàn và phù hợp để mẹ bầu có thể bổ sung them Canxi từ các nguồn thực phẩm khác.

20. MK-7 NGƯỜI LỚN UỐNG ĐƯỢC KHÔNG?

HỎI:

Chào bác sĩ, tôi thấy thông tin về Vitamin K2 (MK-7) giúp tăng chiều cao cho trẻ. Khi tìm hiểu thấy Vitamin này giúp mang canxi vào xương. Cho tôi hỏi, Vitamin K2 (MK-7) có dùng được cho người lớn để mang canxi vào xương, phòng ngừa loãng xương không?

TRẢ LỜI:

Chào bác,

Với câu hỏi của bác “MK-7 người lớn có dùng được không”, bộ phận tư vấn y khoa xin giải đáp như sau:

Nồng độ Protein tạo xương Osteocalcin chưa hoạt hóa (tên gọi ucOC) còn rất cao ở tất cả các lứa tuổi, ở cả nam và nữ; nghĩa là cơ thể sản sinh ra loại Protein này để chờ được kích hoạt thành dạng hoạt động và mang Canxi vào xương nhưng lại chưa được sử dụng hiệu quả.

Do vậy, không những trẻ em cần bổ sung Vitamin K2 (MK-7) từ giai đoạn hình thành và phát triển hệ xương mà người trưởng thành, người lớn (từ 20 tuổi trở lên) đều cần dùng để giúp xương chắc khỏe.

Kết quả Nghiên cứu lâm sàng của công ty Natto Pharma ASA (Na uy) trên 244 phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh cho thấy, nếu dùng 180mcg Vitamin K2 (MenaQ7) mỗi ngày sẽ giúp làm chậm sự lão hóa của xương và duy trì dược mật độ khoáng cũng như sức bên, sức chịu nén của xương.

Tham khảo: Nghiên cứu lâm sàng về Vitamin K2 - MenaQ7 và sự phát triển của xương

21. MỐI LIÊN QUAN GIỮA VITAMIN D VÀ MK- 7?

HỎI:

Chào bác sĩ, con gái tôi năm nay 9 tuổi, bé được ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm bổ sung Canxi và tôi cũng cố gắng cho bé đi học các môn thể thao (bơi lội và tập võ). Tôi cũng căm chỉ cho con ra được ra ngoài và tham gia các hoạt động ngoài trời. Buổi tối bé ngủ đủ giấc. Tuy nhiên gần đây tôi thấy con tôi chậm tăng chiều cao. Gần như 6 tháng tôi không thấy chiều cao của bé tăng thêm 1 cm nào nên tôi vô cùng lo lắng. Tôi được tư vấn nên sử dụng thêm Vitamin K2 nhưng tôi không hiểu Canxi, Vitamin D và Vitamin K2 có liên quan gì?

TRẢ LỜI:

Chào chị, với thắc mắc của chị về “mối liên hệ giữa Canxi, Vitamin D và Vitamin K2”, bộ phân tư vấn y khoa xin được giải đáp như sau:

 • Vitamin D (ở dạng D3) có vai trò giúp hấp thu Canxi từ thực phẩm qua dạ dạy, tới ruột non và hấp thu vào máu
 • MK-7 (MenaQ7) có vai trò hoạt hóa Protein có khả năng gắn nhiều nhất với Canxi trên bề mặt xương có tên là uncarboxyl Osteocalcin (Viết tắt ucOC) để vận chuyển ion Canxi vào xương.
 • Bộ ba: Canxi, Vitamin D và Vitamin K2 được ví như Kiềng 3 chân giúp hình thành và phát triển, duy trì hệ xương chắc khỏe.

22. CÁCH DÙNG VITAMIN D3 & MK-7?

HỎI:

Chào chị, em đã mua Mequib 1 và em thấy thành phần gồm Vitamin D3 và MK-7. Em muốn hỏi cách dùng Vitamin D3 và MK-7 như thế nào?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, với câu hỏi về “cách dùng Vitamin D3 và MK-7”, bộ phận tư vấn y khoa xin giải đáp như sau:

 • Dùng kết hợp D3 và MK-7 để tối ưu hai giai đoạn: hấp thu Canxi vào máu và vận chuyển Canxi từ máu tới xương. Chị nên cho bé dùng vào buổi sáng hoặc trưa, cùng với thời điểm bổ sung Canxi từ thực phẩm.
 • MK-7(MenaQ7) và D3 trong Mequib 1 có thể dùng chung với sữa. Hương vị cũng rất phù hợp để dùng cùng sữa.

23. CALCI CHO TRẺ EM UỐNG TRONG VÒNG BAO LÂU THÌ NGỪNG?

HỎI:

Chào bác sĩ, do lo lắng về chiều cao của con, tôi đã cho con uống canxi được 3 tháng. Bé được 7 tuổi. Tôi cũng chưa nhận thấy được sự thay đổi chiều cao của con nhưng tôi không biết dùng canxi lâu quá có ảnh hưởng gì không? Tôi muốn được tư vấn canxi  cho trẻ em uống trong vòng bao lâu thì ngừng?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, với lo lắng của bạn “Canxi cho trẻ em uống bao lâu thì ngừng”, bộ phận tư vấn y khoa xin giải đáp như sau:

Hệ xương được hình thành, phát triển và hoàn thiện từ giai đoạn trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đạt 90% so với lúc trưởng thành nên việc quan tâm đến các yếu tố hình thành hệ khung xương của con là điều quan trọng.

 • Nếu bạn sử dụng canxi theo hàm lượng bằng với nhu cầu hàng ngày thì bạn có thể sử dụng thường xuyên
 • Không nên sử dụng hàm lượng canxi cao hơn nhu cầu hàng ngày và trong thời gian ngắn vì những lí do sau: canxi dư thừa sẽ được thải ra ngoài qua đường tiểu, lâu ngày có thể lắng đọng tại các mô cơ thể. Và trong thời gian ngưng bổ sung theo nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày thì cơ thể lại trong tình trạng thiếu canxi.
 • Lưu ý: Một trẻ 6 tuổi, khi bổ sung 500mg canxi thì chỉ hấp thu được vào xương 140mg. Do đó, chúng ta không chỉ quan tâm việc bổ sung bao nhiêu mg canxi/ngày hoặc dùng trong vòng bao lâu thì ngừng mà việc tăng hấp thu canxi cũng rất cần thiết và quan trọng

Nên bổ sung vừa đủ và đều đặn từ các loại thực phẩm trong bữa chính và từ các nguồn bổ sung; đảm bảo phù hợp với nhu cầu về Canxi mỗi ngày trong từng giai đoạn phát triển của trẻ. Cũng nên lưu ý, muốn canxi được đưa đến xương hiệu quả thì cần 3 yếu tố quan trọng nhất là: Canxi – D3 – MK-7.

Sau đây là bảng nhu cầu canxi hàng ngày cho các lứa tuổi:

Cần bao nhiêu canxi là đủ?

 • Trẻ còn bú: 400 mg/ngày.
 • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: 600 mg/ngày. Trẻ từ 4 đến 9 tuổi: 700 mg/ngày.
 • Trẻ 10 đến 12 tuổi: 1000mg/ngày. Thanh niên 13 đến 19 tuổi: 1200 mg/ngày.
 • Người lớn: 900 mg/ngày.
 • Phụ nữ mãn kinh: 1200-1500 mg/ngày.
 • Người già: 1200-1500 mg/ngày.

24.CANXI NÀO TỐT CHO TRẺ 6 TUỔI?

HỎI:

Chào bác sĩ, em có bé trai 9 tuổi, muốn bổ sung canxi cho con nhanh cao, nhưng có nhiều loại khiên em không biết loại nào là tốt nhất?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, có rất nhiều loại Canxi trong các thực phẩm và thực phẩm bổ sung. Chúng đều ở dạng muối vô cơ hoặc hữu cơ.

Trong môi trường pH khác nhau, các muối này sẽ giải phóng ra ion Canxi ở các mức khác nhau. Cụ thể, mời bạn xem trong bảng sau đây:

Độ phóng thích canxi ở pH 1,2
Độ phóng thích canxi ở pH 1,2

Ở pH acid (1.2) tất các muối canxi (hữu cơ và vô cơ) đều phóng thích ion canxi tốt:

 • Muối hữu cơ: đạt ~90% trong vòng 30’
 • Muối vô cơ: đạt  ~90% trong vòng 60’.

Độ phóng thích canxi ở pH 4,8
Độ phóng thích Canxi ở pH 4,8

Ở pH kiềm (4.8) có sự khác biệt rõ rệt giữa muối canxi hữu cơ và vô cơ:

 • Muối hữu cơ: hơn 60% trong 03 phút
 • Muối vô cơ: chỉ còn hơn 20% trong 60 phút

qua phải Cần lưu ý dùng muối vô cơ lúc đói (trước ăn 1h hay sau ăn 2h)

Và gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã đạt giải khoa học về nguyên liệu mới là Canxi carbonate Nano (Kích thước nhỏ hơn 109 so với Canxi thường – tương đương kích thước của trái cam so với trái đất). Với ưu thế phân tử siêu nhỏ, các nghiên cứu đã chỉ ra Canxi dạng nano có khả năng hấp thu và sinh khả dụng cao hơn canxi thường từ 2 -50 lần.

Trong sản phẩm Mequib 3b có sử dụng canxi carbonate nano.

25. THỰC PHẨM NÀO CHỨA NHIỀU CANXI?

HỎI:

Chào chị, em muốn bổ sung canxi trong các bữa ăn hàng ngày cho gia đình bằng các nguồn tự nhiên nhất. Nhờ chị tư vấn giúp thực phẩm nào chứa nhiều canxi và dễ tìm mua?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, với mong muốn của bạn được biết “những thực phẩm chứa nhiều canxi”, bộ phận tư vấn y khoa xin được giải đáp như sau:

Dưới đây là 10 loại thực phẩm giàu canxi nhất mà bạn có thể lựa chọn sử dụng cho gia đình.

1. Cải xoăn: Một bát cải xoăn nấu chín có chứa đến 177mg canxi và 53mg với lượng tương tự trong rau cải xoăn tươi.

2. Cải thìa: Một bát cải thìa nấu chín chứa 158mg canxi và 74mg đối với cải thìa tươi.

3. Sữa chua: Sản phẩm từ sữa luôn là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, sữa chua cũng là một sự lựa chọn thích hợp. Với một cốc khoảng 280 gram sữa chua cung cấp lượng canxi khổng lồ lên đến 448mg.

4. Bông cải xanh: Súp lơ xanh (bông cải xanh) là loại thực phẩm mà bạn rất nên bổ sung vào thực đơn của mình để cung cấp cho cơ thể 86mg canxi với 1 bát súp lơ chín.

5. Hải sản: Một số loại hải sản chứa nhiều canxi như cá mòi, cá hồi và tôm với mỗi 106 gram cá mòi chứa khoảng 351mg canxi, trong khi đó nếu bạn ăn khoảng 80 gram cá hồi thì chúng cũng chứa đến 241mg và với lượng thực phẩm tương tự bạn có thể nhận được từ tôm là 123mg.

6. Phô mai: Phô mai là một sản phẩm sữa khác cung cấp nhiều canxi. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng loại phô mai khác nhau mà lượng canxi bạn nhận được khác nhau. Tuy nhiên hãy chú ý cân bằng chế độ ăn bởi phô mai có thể khiến bạn tăng lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày.

7. Hạnh nhân: Chỉ cần 1 nắm hạnh nhân tương đương với ¼ cốc bao gồm rất nhiều chất béo có lợi cho tim, một số chất đạm và chất xơ đủ để chế ngự cơn đói và cung cấp gần 100mg canxi.

8. Đậu phụ: Đậu phụ là một lựa chọn thân thiện đối với xương, chỉ ½ bát đậu phụ cung cấp từ 250 đến 800mg canxi. Có nghĩa là bạn sẽ có lượng canxi hấp thụ tương đương với sữa.

9. Quả sung: Quả sung được biết đến với vị ngọt hơi chát của chúng nhưng hàm lượng canxi của chúng không được nhiều người biết đến. Một khẩu phần ăn (khoảng 4 quả sung khô) có từ 50-60mg canxi

10. Nước cam: Một cốc nước cam sẽ cung cấp khoảng 350mg canxi cùng với vitamin D, vitamin C, vitamin A và thậm chí cả kali.

26. ĂN THẾ NÀO ĐỂ CANXI KHÔNG BỊ ĐÀO THẢI?

HỎI:

Chào bác sĩ, với những loại thực phấm chứa canxi nhiều, em lưu ý gì để không bị giảm lượng khi bổ sung cho mình và cho gia đình?

TRẢ LỜI:

Chào bạn, với thắc mắc của bạn “ăn thế nào để canxi không bị đào thải”, Bộ phận y khoa xin được giải đáp như sau:

Bạn nên tránh dùng thực phẩm cung cấp nhiều phospho vì chất này lắng đọng với canxi tạo thành muối không hòa tan. Không nên uống quá nhiều soda vì khả năng gãy xương sẽ gia tăng. Tương tự, thực phẩm thông thường có chứa nhiều acid béo no sẽ tạo nên xà phòng không tan với canxi. Dùng thường xuyên cá béo, giàu acid béo omega-3 làm giảm tiết interteukin-1, tác nhân gây mất muối khoáng.

Chế độ ăn giàu chất xơ, đặc biệt là phytate có trong bánh mì toàn phần, hạt bắp,… sẽ tạo tác dụng tiêu cực lên quá trình hấp thu canxi. Do đó tốt nhất phải chọn các thức ăn giàu chất xơ có phytate đã được trung hòa. Thực phẩm chứa nhiều oxalate gây ức chế quá trình hấp thu canxi, nhưng điều này chỉ xảy ra khi các oxalate đến cùng với canxi từ cacao, chocolate. Không nên uống quá nhiều cà phê hay muối khoáng trong ngày vì chúng làm tăng lượng canxi mất qua nước tiểu và mồ hôi.