MeQuib

Còi xương và suy dinh dưỡng có phải là một?

Nhắc đến trẻ còi xương, nhiều người lập tức mặc định đó là những đứa trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng. Nhìn từ góc độ khoa học, các chuyên gia y tế nói gì về còi xương?

Khi còi xương và còi cọc bị “đánh đồng”

Chị N.T.Bích (Q.2. TP.HCM) có con trai gần 1 tuổi rưỡi nhưng bé đã nặng 13.5kg. Bé ham ăn, lại được gia đình bồi bổ không thiếu thứ gì nên tăng cân rất nhanh. Mấy tháng gần đây, bé thường hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, ra rất nhiều mồ hôi, tóc sau gáy rụng thành vòng tròn.

Đưa bé đến khám tại BN Nhi đồng 1, chị tá hỏa khi nghe bác sĩ cho biết bé nhà chị bị còi xương. “Thấy con bụ bẫm, ăn uống đủ chất nên tôi không nghĩ con lại bị còi xương. Trước giờ tôi cứ tưởng chỉ những bé bị suy dinh dưỡng thì mới còi xương”, chị Bích chia sẻ.

Bé đi khám

Nhiều trẻ đi khám dinh dưỡng mới phát hiện tình trạng còi xương

Theo các chuyên gia, quan niệm còi xương và suy dinh dưỡng chỉ là một là hiểu lầm rất thường gặp ở nhiều bố mẹ. Khi thấy trẻ có thể trạng thấp còi, nhẹ cân nhiều bố mẹ thường “đánh đồng” bé bị còi xương. Thực tế, còi xương và còi cọc (suy dinh dưỡng) lại là 2 bệnh cảnh khác nhau.

Còi xương là tình trạng tình trạng thiếu vitamin D hoặc rối loạn chuyển hóa vitamin D ảnh hưởng đến quá trình cốt hóa xương gây nên nhiều hệ lụy trong đó có còi xương. Còi xương khiến xương của trẻ dễ bị mềm, xốp và biến dạng. Tình trạng còi xương có thể gặp ở cả những trẻ bụ bẫm, ăn ngủ tốt, không bị suy dinh dưỡng (còi xương thể bụ bẫm).

Còi xương, còi cọc

Cha mẹ cần phân biệt rõ suy dinh dưỡng và còi xương để có hướng can thiệp phù hợp

Trong khi đó, suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể trẻ không được hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết làm cho trẻ chậm phát triển về thể chất, “thấp bé nhẹ cân”.  Có những trường hợp trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ gặp phải tình trạng còi xương, tuy nhiên, không nên “đánh đồng” vì có những trường hợp suy dinh dưỡng không kèm theo còi xương. Trong khi đó, ngay cả trẻ được ăn đầy đủ năng lượng, thậm chí thừa cân vẫn bị còi xương.

Chính vì vậy mà nhiều bố mẹ đã không chú ý, bỏ qua các dấu hiệu của bệnh, đến khi có biến chứng mới đưa con đi khám.

Cải thiện còi xương cho trẻ: không chỉ tăng cường vitamin D

Tình trạng còi xương ở trẻ thường do các nguyên nhân chính như ít cho con tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chế độ ăn không cân đối: thiếu chất; ăn quá mặn, quá nhiều chất đạm gây đào thải vitamin D, trẻ không được bú mẹ đầy đủ, trẻ ăn dặm sớm và ăn nhiều bột…

Do đó, để phòng và cải thiện tình trạng còi xương, bố mẹ cần lưu ý:

Cải thiện còi xương

Các nhà khoa học còn chỉ ra, sở dĩ vitamin D vận chuyển canxi vào xương dễ dàng là nhờ đến “trợ thủ” đắc lực vitamin K2 – MenaQ7.

Nhờ có vitamin K2 – MenaQ7 kích hoạt nên Protein được ví như “cổ xe vận chuyển” Osteocalcin từ dạng bất hoạt mới có thể hoạt động để đưa canxi vào xương một cách dễ dàng. Từ đó, giúp tối ưu cách gắn canxi cho cấu trúc xương, và tăng lượng Collagen trong xương.

Nếu không có vitamin K2 – MenaQ7 thì canxi sẽ đi vào mọi nơi bất kì, dễ gây rối loạn hoạt động của các bộ phận trong cơ thể. Lúc này dù nạp đủ vitamin D vẫn không  thể tối ưu canxi trong hoạt động tạo xương.

Cơ chế tác dụng của vitamin k2

Đó là lý do các nhà khoa học khuyến cáo, muốn phòng và cải thiện tình trạng còi xương hiệu quả, trẻ cần được bổ sung vitamin K2 – MenaQ7 cho cơ thể.

Nghiên cứu của GS Marieke J. H. Van Summeren (Khoa Nhi -Trung tâm Y khoa ĐH Utrecht, Hà Lan) công bố năm 2009 trên tạp chí British Journal of Nutrition năm 2009 là một thử nghiệm ngẫu nhiên mù đôi đối chứng với giả dược kiểm tra hiệu quả của việc bổ sung MK-7 trong 8 tuần đối với quá trình carboxyl hóa của Osteocalcin ở trẻ em khỏe mạnh.

Kết quả cho thấy, việc bổ sung khiêm tốn với MK-7 (45mg) giúp làm tăng nồng độ lưu hành của MK-7 và làm tăng hiệu quả carboxyl hóa xương (quá trình hoạt hóa Osteocalcin).

  Thí nghiệm vitamin k2

Tình trạng Vitamin K được cải thiện và tăng nồng độ trong máu rõ rệt ở những trẻ em được bổ sung MK-7 so với nhóm trẻ sử dụng giả dược trong nghiên cứu đối chứng.

(Nguồn: Tạp chí Dinh dưỡng Anh Quốc - British Journal of Nutrition (2009 ))

Bổ sung hợp lý Vitamin K2 – MenaQ7 góp phần tạo cho cơ thể một khả năng hấp thụ canxi tốt và hiệu quả. Đây là tiền đề quan trọng nhất để phát triển toàn diện hệ xương, phòng ngừa hiệu quả còi xương và tăng cường phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

Góp ý - đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá - góp ý của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở - vô bổ           Hay - bổ ích