MeQuib

Ai có nguy cơ cao bị loãng xương?

Theo số liệu liệu khảo sát của Viện Dinh Dưỡng, hiện Việt Nam có 2.5 triệu người bị loãng xương – căn bệnh mãn tính với chi phí điều trị tốn kém hàng đầu và rất dễ gây nên các biến chứng gãy xương thậm chí tàn tật suốt đời. Đáng lo ngại, số người bị gãy cổ xương đùi do loãng xương mỗi năm ở nữ giới tới 17.000 ca và ở nam giới là 6.300 ca, ước đoán con số này sẽ tăng lên gấp 2 lần trong vòng 20 năm tới.

Những con số quả đáng báo động. Vậy ai là người dễ bị loãng xương? Hãy cùng nhìn lại xem mình và những người thân có đang thuộc một trong những nhóm có nguy cơ cao dưới đây không nhé.

Cổ xương đùi

Cổ xương đùi và đốt sống lưng là 2 vị trí xương dễ gãy khi bị loãng xương

Nam, nữ ngoài 50 tuổi

Theo thời gian, mọi cơ quan trong cơ thể dần lão hóa, không ngoại trừ hệ xương khớp. Cụ thể, sau tuổi 30, sự phát triển của hệ xương bắt đầu bước vào giai đoạn xuống dốc: hoạt động của các tế bào hủy xương nhanh hơn hoạt động của các tế bào tạo xương, dẫn đến tình trạng chúng ta bị mất xương với tốc độ giảm 0,5 đến 1% khối lượng xương mỗi năm. Đến độ tuổi ngoài 50, khi lượng xương và khoáng chất mất đi đáng kể, xương chúng ta trở nên nhẹ, xốp, giòn, dễ gãy – đó chính là những đặc điểm của bệnh loãng xương.

Tiến trình trên không loại trừ một ai. Riêng những trường hợp có lối sống thiếu khoa học hay phải dùng thuốc điều trị có chứa thành phần corticoid trong thời gian dài, tiến trình loãng xương nhiều khả năng bị rút ngắn hơn.

Kiểu loãng xương do tuổi tác này thường dẫn đến biến chứng gãy cổ xương đùi.

Phụ nữ độ tuổi mãn kinh

Ở thời kỳ mãn kinh – thông thường khi nữ giới 50-55 tuổi, cơ thể giảm tiết oestrogen (hormone có tác dụng ức chế hoạt động của các tế bào hủy xương). Mặt khác, lúc này quá trình thải canxi niệu gia tăng cộng với hoạt động tổng hợp, vận chuyển canxi trong máu vào xương suy giảm khiến tốc độ mất xương cao, có thể mất từ 2 - 4% khối lượng xương/ năm trong 5-10 năm đầu thời kỳ nãm kinh, khiến số nữ giới bị loãng xương cao hơn hẳn nam giới cùng tuổi (76% trường hợp loãng xương là nữ). Với những phụ nữ bị mãn kinh sớm hoặc từng trải qua quá trình sinh nở, tình trạng loãng xương có thể xảy ra sớm hơn.

Mất xương do mãn kinh chủ yếu là mất chất khoáng ở xương xốp, biểu hiện là sự lún của các đốt sống hoặc gãy xương Pouteau-Colles (gãy ngang ở đầu dưới xương quay, trên khớp cổ tay khoảng 3cm).

Loãng xương thứ phát

Nhóm này bao gồm những người phải dùng thuốc điều trị có chứa thành phần cortioid/ lợi tiểu trong thời gian dài hoặc bị bệnh nội tiết, tiêu hóa, ung thư, bệnh khớp... Bên cạnh đó, người ít vận động/ thể dục thể thao, sử dụng rượu bia, thuốc lá, caffein thường xuyên, chế độ dinh dưỡng thiếu chất đặc biệt là vitamin K2... cũng dễ bị loãng xương.

 

Tập thể dục

Dinh dưỡng cân bằng, tăng cường vận động và bổ sung vitamin K2 là những cách đơn giản phòng ngừa loãng xương

Tin vui là các nguyên nhân gây loãng xương nêu trên đều có thể kiểm soát bằng cơ chế tăng hoạt động tạo xương, giảm hoạt động hủy xương thông qua việc bổ sung vitamin K2 liều thấp đều đặn mỗi ngày. Cơ chế này được kiểm chứng lâm sàng cho kết quả phù hợp với sinh lý của cơ thể nên rất an toàn cho người sử dụng trong khi về lâu dài mang lại hiệu quả cao phòng ngừa bệnh loãng xương.

Mequib 3b

Mequib 3bvới MenaQ7 được nhập khẩu trực tiếp từ Natto Pharma giúp tăng cường cân bằng quá trình tạo xương và hủy xương và gia tăng mật độ khoáng trong xương giúp bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa loãng xương.

Mequib 3bGiúp dày mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương, xốp xương, gãy xương... ở phụ nữ sau sinh, phụ nữ mãn kinh, phụ nữ sử dụng liệu pháp Hormon thay thế (HRT)

Mequib 3bSử dụng tốt cho: Phụ nữ sau sinh, Phụ nữ tuổi mãn kinh, Người lớn tuổi, Người loãng xương, Gãy xương.

Góp ý - đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá - góp ý của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở - vô bổ           Hay - bổ ích