MeQuib

Dấu hiệu cảnh báo bạn đã loãng xương, cần bổ sung vitamin K2 gấp

Loãng xương là một quá trình diễn tiến âm thầm nhưng đầy nguy hiểm khi dẫn đến nguy cơ gãy xương, tàn tật suốt đời. Theo thống kê ở các nước phát triển, gần 21% người lớn tuổi bị gãy cổ xương đùi tử vong trong vòng 6 tháng, 20% phải có người trợ giúp trong suốt cuộc đời còn lại, 30% bị tàn phế phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Tỷ lệ bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường chỉ chiếm 30%, nhưng khả năng bị tái gãy xương cao - gấp 2,5 lần so với người bình thường.

Trong khi đó, việc phát hiện nguy cơ loãng xương từ sớm gặp khó khăn nếu bạn không chủ động kiểm tra sức khỏe xương khớp định kỳ bởi ở giai đoạn sớm, loãng xương thường không có dấu hiệu hoặc dấu hiệu rất mờ nhạt – có thể là những cơn đau nhức không thường xuyên nên dễ bị bỏ qua.

Khi bệnh tiến triển, là lúc chúng ta mất đến 30% xương, các dấu hiệu như đau trong xương, mỏi lưng, đau các khớp chân, tay xuất hiện thường xuyên, rõ rệt hơn vào ban đêm. Lúc này, các xương dài như xương đùi, xương cẳng chân, xương cánh tay, cẳng tay, đốt sống thắt lưng sẽ dễ bị gãy khi ngã, thậm chí xương tự gãy dù không chịu lực tác động mạnh đáng kể nào. Người bị loãng xương có nguy cơ gãy xương cao gấp 3-5 lần so với người không bị loãng xương.

Loãng xương, xốp xương

Giảm chiều cao, dáng đi khòm là dấu hiệu không thể bỏ qua của bệnh loãng xương.

Bên cạnh đó, người bị loãng xương cũng thường bị chuột rút (vọp bẻ), giảm chiều cao, khi nặng sẽ thấy gù lưng, dáng đi khòm.

Do vậy, việc chủ động kiểm tra xương ở các cơ sở y tế có máy chuyên dụng là rất cần thiết. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, những người có một trong những yếu tố sau nên được đo mật độ xương:

- Giảm chiều cao ≥ 3cm (so với độ tuổi 20-30)

- Cân nặng dưới 40 kg, hay giảm trọng lượng quá nhanh trong thời gian gần đây

- Phụ nữ sau mãn kinh/ cắt buồng trứng. Nam giới trên 50 tuổi

- Tiền sử gãy xương: có cha mẹ hoặc bản thân đã bị gãy cổ xương đùi sau một chấn thương nhẹ

- Tiền sử dùng thuốc chứa corticoid liên tục trên 3 tháng

- Sử dụng rượu bia, thuốc lá thường xuyên (mỗi ngày 1 lon bia hoặc 1 ly rượu mạnh trở lên)

Dấu hiệu loãng xương

Tuy nhiên, một sự thật là sau kiểm tra nếu phát hiện loãng xương thì phải điều trị suốt đời và chi phí không hề nhỏ. Vì vậy, tốt nhất là nên phòng bệnh loãng xương từ sớm, bằng cách:

- Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho xương hàng ngày, đặc biệt là bộ ba canxi – vitamin D – vitamin K2.

- Thường xuyên tập thể dục, vận động

- Không hút thuốc. Tránh sử dụng chất có cồn và caffeine

- Đo mật độ xương định kỳ để kiểm tra sức khỏe của xương

Trong đó, các nghiên cứu gần đây cho thấy vai trò quan trọng của vitamin K2 trong việc phòng ngừa loãng xương đó là kích hoạt Osteocalcin – protein giúp đưa canxi đến đúng nơi cơ thể cần để xây dựng hệ xương chắc khỏe. Protein Osteocalcin cần vitamin D để tổng hợp nhưng để hoạt động được hay không phải nhờ đến sự kích hoạt thường xuyên của Vitamin K2.

Trong trường hợp loãng xương, Osteocalcin được kích hoạt bởi vitamin K2 sẽ vận chuyển canxi đến lấp đầy các bề mặt xương bị vôi hóa và giảm mật độ khoáng, sửa chữa quá trình hủy xương. Bên cạnh đó, vitamin K2 còn “tắt” động cơ của nguyên bào xương, ngăn chặn tình trạng tái hấp thu canxi từ xương – gây ra quá trình hủy xương.

Cơ chế công tắc điện

Như vậy, cùng với việc thúc đẩy quá trình tạo xương, vitamin K2 thông qua Protein Osteocalcin sẽ sửa chữa các mô xương, ngăn chặn hủy xương. Ở cơ chế này, các nhà khoa học ví vitamin K2 như chiếc chìa khóa – một mặt khởi động Protein Osteocalcin, một mặt vô hiệu hóa hoạt động tái hấp thu canxi của nguyên bào xương, đẩy lùi tình trạng loãng xương.

Góp ý - đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá - góp ý của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở - vô bổ           Hay - bổ ích