MeQuib

Loãng xương: đừng chủ quan nếu không muốn đối mặt nguy cơ tàn tật

Loãng xương là bệnh có diễn tiến âm thầm, giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng rõ rệt, cộng với thái độ chủ quan của cộng đồng dẫn tới tình trạng khi phát hiện ra thì bệnh nhân đã bị loãng xương nặng.

Theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng, loãng xương làm giảm chất lượng cuộc sống của 1/3 phụ nữ và 1/8 đàn ông Việt Nam ở độ tuổi từ 50 trở lên. Dưới đây là các biến chứng của loãng xương mà người bệnh dễ gặp phải.

Đau nhức xương khớp

Ở giai đoạn đầu, loãng xương thường không cho thấy dấu hiệu rõ rệt. Phải đến khi mật độ xương mất đến 30%, bệnh nhân mới có thể cảm nhận các cơn đau như đau thắt lưng, đau cột sống hoặc đau tại các đầu xương hay dọc theo các xương dài. Về đêm, cơn đau thường tăng lên. Thỉnh thoảng bệnh nhân có thể nghe thấy tiếng “rắc rắc” từ xương mỗi khi cử động.

Đau xương khớp

Đừng chủ quan với triệu chứng đau nhức xương khớp, bởi đó có thể là dấu hiệu cho biết xương của bạn đã bị mất đến 30%

Giảm chiều cao, gù lưng, cong vẹo cột sống, cong ống chân

Các đốt sống bị lún, xẹp dẫn đến gù lưng, cong vẹo cột sống, giảm chiều cao (có thể giảm đến hơn 12cm). Kèm với đó, người bệnh có thể có cảm giác lạnh hoặc ớn lạnh, thường xuyên bị chuột rút, đổ mồ hôi bất thường.

Tình trạng này xảy ra sau nhiều năm bị loãng xương mà không có cách khắc phục kịp thời.

Gãy xương

Đây là biến chứng nặng nhất của loãng xương, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác, bị tàn tật suốt đời, thậm chí tử vong.

Theo số liệu khảo sát bước đầu của viện Dinh Dưỡng, ước tính Việt Nam hiện có khoảng 2,5 triệu người bị loãng xương và có trên 150.000 trường hợp bị gãy xương do loãng xương.

Các vị trí dễ bị gãy xương đó là các xương chịu lực cao của cơ thể như cổ xương đùi, xương cột sống, xương cánh tay, xương cổ tay... Trong số đó, gãy cổ xương đùi là nguy hiểm nhất.

Gãy xương

Gãy xương là biến chứng nặng nhất của loãng xương

Theo thống kê ở các nước phát triển, gần 21% người có tuổi bị gãy cổ xương đùi sẽ tử vong trong vòng 6 tháng đầu do các biến chứng bởi nằm lâu, 20% người bệnh phải có người trợ giúp trong suốt cuộc đời còn lại, 30% người tàn phế phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Những người có thể trở lại được cuộc sống bình thường cũng phải đối mặt với nguy cơ tái gẫy xương cao gấp 2,5 lần so với người chưa bị gãy xương.

Gãy xương do loãng xương là một kiểu gãy xương điển hình, thường là tự gãy hoặc gãy khi bị tác động một lực nhẹ chứ không cần chờ đến một cú va chạm mạnh, bởi khi đó, xương đã xốp, giòn và rất dễ gãy.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia xương khớp, phòng tránh loãng xương cần được lưu tâm từ sớm. Cụ thể, cần kết hợp 3 yếu tố là dinh dưỡng, vận động và bổ sung các vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng của xương gồm canxi, vitamin D và K2. Trong đó, đặc biệt chú ý bổ sung K2 – một vitamin không thể thiếu cho quá trình tăng tạo xương và giảm hủy xương của cơ thể.

Xem video Cơ chế hoạt động của Vitamin K2 - MenaQ7 trong  phòng ngừa loãng xương

Trong trường hợp loãng xương, vitamin K2 kích hoạt protein Osteocalcin vận chuyển canxi đến lấp đầy các bề mặt xương bị vôi hóa và bị giảm mật độ khoáng từ đó sửa chữa hậu quả của quá trình hủy xương. Bên cạnh đó, vitamin K2 còn “tắt” động cơ của nguyên bào xương, ngăn chặn tình trạng tái hấp thu canxi từ xương, đẩy lùi tiến trình loãng xương.

Nghiên cứu lâm sàng vitamin k2

Nghiên cứu lâm sàng trên 244 phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh của của GS. Marjo H.J. Knapen (Viện nghiên cứu Tim mạch, Đại học Maastricht, Hà Lan) và cộng sự được công bố mới đây cho thấy, bổ sung MenaQ7 (chứa menaquinone7 – một dạng vitamin K2) với liều 180mcg/ngày giúp canxi được đưa vào xương hiệu quả, làm dày mật độ khoáng và tăng sức khoẻ của hệ xương hông và cột sống, phòng ngừa loãng xương.

Góp ý - đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá - góp ý của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở - vô bổ           Hay - bổ ích