MeQuib

Người Việt có nguy cơ cao bị loãng xương, vì đâu nên nỗi?

Trước thực trạng tỷ lệ người bị loãng xương trên thế giới không ngừng gia tăng, các chuyên gia ngành xương khớp đã tìm và công bố những nguyên nhân gây loãng xương hàng đầu. Đáng buồn là tại Việt Nam, chúng ta “vướng” hầu hết các nguyên nhân này.

Thiếu dưỡng chất cần thiết cho xương

Khẩu phần ăn

Khẩu phần ăn của người Việt Nam hiện nay thiếu trầm trọng các dưỡng chất cho xương. Trong đó, lượng canxi đưa vào cơ thể trung bình là 524mg/ngày, thấp hơn nhiều so với mức khuyến cáo là 800 - 1000mg/người/ngày đối với người lớn. Bên cạnh đó, vitamin thúc đẩy quá trình vận chuyển canxi vào xương là vitamin K2 chưa được người dân thực sự quan tâm. Đặc biệt giai đoạn bà mẹ mang thai, cho con bú, phụ nữ mãn kinh, người lớn tuổi, hệ xương rất cần vitamin K2 để thúc đẩy quá trình tạo xương đồng thời hạn chế quá trình hủy xương của cơ thể, giúp xương chắc khỏe.

Ít vận động

Vận động giúp phòng tránh loãng xương và các biến chứng của loãng xương bởi vận động khiến xương giãn nở, kích thích quá trình tạo xương của cơ thể. Mặt khác vận động làm tăng sự dẻo dai, sức bền, cải thiện trương lực cơ và sự thăng bằng từ đó giảm nguy cơ bị ngã. Điều này rất quan trọng với những người bị loãng xương, bởi chỉ cần một cú va chạm nhẹ cũng có thể gây gãy xương, kéo theo rất nhiều hệ hụy về sức khỏe.

Nhưng theo Quỹ dân số Liên Hợp Quốc, Việt Nam là một trong 10 nước mà người dân lười vận động nhất thế giới. Chỉ tính riêng đi bộ, trung bình người Việt Nam đi bộ 3.600 bước một ngày, giới văn phòng chỉ 600 bước trong khi khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới là 10.000 bước.

Sử dụng rượu, bia, thuốc lá

Bia rượu thuốc lá

Các chất kích thích này làm tăng hủy xương đồng thời ức chế quá trình tạo xương. Ở những người nghiện rượu bia, thuốc lá, quá trình hủy xương diễn ra sớm hơn, ngay cả khi người bệnh còn rất trẻ.

Theo các nghiên cứu khoa học, nguy cơ loãng xương tăng đến 3 lần nếu uống trên 80g rượu/ngày, đang hút thuốc lá hoặc đã hút trên 100 điếu trong đời.

Trong khi đó, mức tiêu thụ rượu bia tính bình quân đầu người ở Việt Nam là 8,3 lít – thuộc top đầu Châu Á. Về tiêu thụ thuốc lá, Việt Nam nằm trong danh sách 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Đặc biệt, tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 45,3%, tức là cứ hai nam giới có một người hút thuốc!

Lạm dụng thuốc điều trị chứa corticoid

Lạm dụng thuốc

Với tác dụng kháng viêm, giảm đau nhanh, corticoid có mặt trong nhiều loại thuốc và mỹ phẩm. Tuy nhiên corticoid được cảnh báo là con dao hai lưỡi bởi gây ra vô số tác dụng phụ, trong đó gồm loãng xương.

Hiện nhiều nước trên thế giới đưa corticoid vào danh mục thuốc kê đơn nhằm kiểm soát tác dụng phụ nhưng ở nước ta, thuốc/ mỹ phẩm chứa corticoid được bán tràn lan, không cần chỉ định của bác sĩ. Lạm dụng corticoid ở Việt Nam là một lý do quan trọng khiến số người bị loãng xương cao.

Bên cạnh 4 lý do trên, tiến trình già hóa dân số ở Việt Nam cũng khiến tỷ lệ người dân bị bệnh loãng xương tăng. Bởi càng lớn tuổi, hệ xương càn lão hóa, nguy cơ loãng xương khó tránh khỏi.

Phòng tránh loãng xương bằng cách nào?

Việc đầu tiên là kích thích xương phát triển tối đa khi đến tuổi trưởng thanh, bằng cách đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và cho con bú (để em bé nhận được nhiều dưỡng chất phát triển bộ xương ngay từ khi còn trong bào thai); hình thành và duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tích cực vận động từ nhỏ; tránh sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cafe, hút thuốc...; cẩn trọng khi phải dùng thuốc điều trị chứa corticoid.

Natto

Ở phụ nữ mãn kinh: cần bổ sung canxi, vitamin D, đặc biệt vitamin K2 nhằm chống lại quá trình hủy xương “ập tới” vào giai đoạn này. Vitamin K2 một mặt chống hủy xương, sửa chữa tình trạng loãng xương, một mặt giúp tăng tạo xương từ đó nâng cao sức khỏe bộ xương.

Đối với người lớn tuổi: bên cạnh bổ sung canxi, vitamin D, vitamin K2, cần tránh bị té ngã vì khi càng lớn tuổi, xương giòn, xốp rất dễ bị gãy, khi gãy lại rất khó liền.

Thông tin cho bạn:

Công dụng mequib 3b

Góp ý - đánh giá

Họ và tên:


Đánh giá - góp ý của bạn: Lưu ý: Không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Dở - vô bổ           Hay - bổ ích